Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản mật ong tốt nhất

Ngày đăng: 12/08/2018

Tìm mua được mật ong tốt đã khó rồi, bảo quản lại còn phải đúng kĩ thuật, thì mới giữ được chất lượng của mật. Khổ thế đấy, cách bảo quản thì đầy hướng dẫn trên mạng Internet, nhưng đều na ná, copy giống nhau. Thôi, để tôi viết 1 bài hướng dẫn các anh chị kĩ thuật bảo quản mật ong tốt nhất, dựa vào kinh nghiệm thực tế của tôi. Chứ không thèm copy ở đâu hết nhé.

1. MẬT ONG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU?

Nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác: Nhiều người nói mật ong để càng lâu càng tốt, thậm chí để bao lâu cũng được. Đấy là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, mật ong là thực phẩm, để quá lâu, hình thức có vẻ vẫn ổn, nhưng lượng dinh dưỡng đã bị phân hủy đi nhiều rồi. Tốt nhất các anh chị nên sử dụng hết mật ong trong vòng 2 năm mà thôi.

  • Đối với Mật Ong Rừng, tôi khuyên nên tối đa 2 năm, vì đối với mật rừng, trong khi khai thác không thể tránh được phấn hoa và nhộng ong non dính vào mật, rất dễ gây lên men, làm hỏng mật.
  • Còn Mật Ong Nuôi: Tối đa cũng chỉ nên để 3 năm, đấy là tối đa, còn không, cứ 2 năm là nên sử dụng hết. Đừng tích trữ mật quá nhiều, để lâu hỏng, vứt thì tiếc, ăn thì không nổi.

2. CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG CÒN NGUYÊN SÁP

Mật Ong còn nguyên sáp, dù là mật nuôi, hay mật rừng. Các anh chị nếu có mua, hoặc được tặng cả tảng mật lẫn sáp! Nhiều người thích để nguyên như vậy, thi thoảng bẻ hoặc xắt lấy 1 miếng sáp lẫn mật ăn ngon lành. Ngon thì tất nhiên là ngon rồi, nhưng các anh cố gắng vắt bỏ phần mật ra khỏi sáp càng sớm càng tốt. Tối đa trong vòng 5 đến 6 tháng là phải vắt mật ra khỏi sáp. Để quá lâu, sáp sẽ gây lên men, mật lẫn sáp sẽ bị chua, hỏng.

cach-bao-quan-mat-ong-nguyen-chat-3

Sau khi đã loại bỏ được phần sáp, số mật ta thu được, các anh chị rót bỏ vào chai/lọ/hũ tùy ý để sử dụng.

 

3. LỰA CHỌN CHAI – LỌ ĐỂ BẢO QUẢN MẬT ONG

+ THỦY TINH: Không thể phủ nhận, Thủy Tinh là dụng cụ đựng mật ong tốt nhất, vì tính thẩm mĩ, độ sạch, và tất nhiên là thói quen sử dụng của loài người nữa. Thủy Tinh ra đời trước khi nhựa Plastic được phát minh, nhân loại trải qua hàng trăm năm đựng mật ong trong bình/hũ thủy tinh rồi. Nghiễm nhiên coi rằng “mật ong phải đựng hũ thủy tinh”….

+ NHỰA PLASTIC: Nhưng không hẳn. Nếu các anh chị có những chai/lọ/bình bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi thì rất tốt để đựng mật ong. Các nhà sản xuất mật ong của Phương Tây (nơi yêu cầu về an toàn thực phẩm cực kì khắt khe), đa phần mật ong thương mại được đựng trong những lọ/chai nhựa vì dễ vận chuyển, không sợ vỡ, và vẫn an toàn cho mật ong. Chỉ những nhãn hàng cao cấp, hoặc những sản phẩm mật ong có giá trị cao, họ mới đựng trong những bình/hũ thủy tinh mà thôi.

==> Quan điểm của riêng tôi. Nếu để mang tặng, biếu, hoặc trình bày đẹp, thì bình/hũ Thủy Tinh là lựa chọn hàng đầu. Còn sử dụng trong gia đình, tôi lại thường dùng chai nhựa Plastic, rất dễ bảo quản, không sợ bị rơi vỡ! Nếu đem so sánh 1 chai mật đựng trong hũ thủy tinh và 1 chai nhựa, sau 12 tháng bảo quản , chúng hoàn toàn giống nhau về chất lượng, mùi vị, màu sắc. Mà đựng trong chai nhựa, nếu mật bị kết tinh, đóng đường thì rất dễ để cắt vỏ, lấy mật ra.

cach-bao-quan-mat-ong-nguyen-chat-1

Người Việt có thói quen đựng mật ong trong những chai/lọ có miệng nhỏ. Còn phương Tây thì ngược lại, họ thích đựng trong những hũ có miệng lớn, chủ yếu là do thói quen sử dụng thôi. Người phương Tây sử dụng mật ong thay cho đường hàng ngày, ăn kèm đồ ăn, chả thế mà họ có 1 cái gọi là Honey Dipper để lấy mật ra khỏi hũ 1 cách dễ dàng.

==> Lời khuyên của tôi: Nếu các anh chị có nhiều hơn 2 Lít mật ong, hãy bảo quản số mật ấy vào 1 chai/lọ bất kì mà các anh chị muốn. Nhưng nên có 1 hũ/chai nhỏ hơn, dung tích cỡ 300 -> 500ml gì đó để sử dụng hàng ngày! Rót từ chai lớn sang chai nhỏ, dùng hết ta lại rót tiếp. Việc này vừa tránh được dị vật, tạp chất lạ rơi vào toàn bộ số mật ong của ta, vừa tránh trường hợp đánh rơi, đổ vỡ, ta không mất đi toàn bộ số mật dự trữ.

 

4. BẢO QUẢN & ĐỂ MẬT ONG CHỖ NÀO HỢP LÝ NHẤT?

  • Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C.
  • Không được đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu, mật sẽ nhanh đổi màu, biến chất, lên men và bị chua nếu để dưới ánh sáng mặt trời 1 thời gian dài/nóng.
  • Không nên đặt hẳn chai mật xuống nền nhà, nền gạch, nền đất. Đặc biệt ở miền Bắc, qua 1 mùa đông, nếu để mật sát đất, rất dễ & nhanh bị đóng đường/kết tinh.
  • Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng. Không được đặt sát bếp gas, bếp từ, nơi các nguồn nhiệt cao.
  • Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

+ Đặc biệt chú ý đối với mật ong rừng, nguyên tắc là không bao giờ được đóng kín nắp, mật ong rừng tạo khí gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng. Nếu đóng nắp quá chặt, khi mở nắp, rất dễ mật bị phun, trào ra ngoài. Hãy dùng tay vặn chặt nắp, rồi nhẹ xoay ngược theo chiều ngược lại 1 chút, làm sao để có không khí lưu thông (dù ít), nhưng không đủ rộng để cho kiến, hay các côn trùng khác chui vào chai/lọ mật.

cach-bao-quan-mat-ong-nguyen-chat-5


Bài viết độc quyền của Mật Ong Vàng Việt Nam™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ matongvang.vn

Mật Ong Vàng | Gia Lai, Huyện Chư Pưh, Xã IaRong | facebook.com/matongvangvietnam

like

Khu Vực Hỏi Đáp

Mật ong từ đâu mà có, là từ những chú ong bay đi làm hằng ngày để hút mật đưa về tổ sau đó chúng sẽ nhã mật vào ô lăng trên cầu ong, đối với những chú ong là làm việc hằng ngày không bao giờ biết mệt mỏi, cứ tới mùa mật ví dụ như mùa hoa cà phê, hay mùa hoa nhãn, hay mùa hoa vãi…vv. cứ tới mùa mật là chúng đã hăng say bay đi hút mật. Mật ong được xem là đặc sản của Gia lai. Được coi là một vùng đất đỏ của cây cà phê,  là một trong những nơi thuộc... Xem thêm
Tìm mua được mật ong tốt đã khó rồi, bảo quản lại còn phải đúng kĩ thuật, thì mới giữ được chất lượng của mật. Khổ thế đấy, cách bảo quản thì đầy hướng dẫn trên mạng Internet, nhưng đều na ná, copy giống nhau. Thôi, để tôi viết 1 bài hướng dẫn các anh chị kĩ thuật bảo quản mật ong tốt nhất, dựa vào kinh nghiệm thực tế của tôi. Chứ không thèm copy ở đâu hết nhé. 1. MẬT ONG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU? Nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác: Nhiều người nói mật ong để càng lâu...
Xem thêm
Mật ong hoa Xuyến Chi có màu vàng tươi rất đẹp, hương vị thơm ngon. Hơn nữa, mật hoa Xuyến Chi có độ trong suốt cao, là loại mật ong sạch vì là hoa cỏ tự nhiên không dính thuốc trừ sâu, hoá chất. Với người nuôi ong, hoa Xuyến Chi còn gọi là hoa Cỏ Kim. Bởi vì, hạt của nó giống như những chiếc kim có thể dính vào quần áo nếu chạm nhẹ qua. Cây hoa Xuyến Chi cao chừng 0,3m đến hơn 1m, thường mọc thành quần thể ở những nơi có không gian thoáng như bãi hoang, sườn đồi hay ngay ở ven đường đi. Đây là loài cây...
Xem thêm
Quy trình nuôi ong và sơ chế Sản phẩm mật Ong được khai thác trên nhiều nguồn hoa ở khắp mọi miền của đất nước chủ yếu là núi rừng Gia Lai, kom tum, Lâm Đồng, nghệ an…Bằng kỹ thuật nuôi ong và công nghệ khai thác tiên tiến. Mật ong được đưa về và sơ chế như sau: 1. Phân loại: Nguyên liệu mật ong khi thu gom về được chia ra nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau theo từng nguồn hoa, từng vùng nguyên liệu mà con ong lấy mật. sau đó gửi mẫu đi kiểm tra, đo đạc về chất lượng mật để đưa vào những sản...
Xem thêm
Từng lát chuối được tẩm mật ong nướng chín vàng, mùi thơm nức khiến bạn không thể cưỡng lại được. Chuối là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn ngon như chè chuối, chuối nếp nướng, chuối chiên… Đó là những món bình dân và rất giản dị, được bày bán nhiều trên các con đường hè phố ở Sài Gòn, trở thành món quà vặt thân thiết của rất nhiều thế hệ học sinh. Nói đến những món ngon từ chuối, không thể bỏ qua những lát chuối tẩm mật ong nướng vàng thơm nức.Chuối nướng mật ong được nhiều người ưa thích vì hương...
Xem thêm
Đối với chị em phụ nữ việc làm đẹp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Sạm da, nám, tàn hương hay nhăn là các dấu hiệu của việc da đang bị hư tổn và cần được chăm sóc.Kiên trì sử dụng các loại thực phẩm chăm sóc da an toàn là ưu tiên hàng đầu khi xuất hiện các dấu hiệu trên. Mật ong là loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn là loại thực phẩm chăm sóc da vô cùng hiệu quả.Có chứa các thành phần chống oxi hóa,nhăn da kết hợp với lòng đỏ trứng gà có tác...
Xem thêm
Vào những mùa giáp tết âm lịch hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch khi những cao nguyên bạt ngàn trắng xóa hoa cà phê. Sẽ là khởi đầu cho cuộc hành trình xuyên việt của những người nuôi ong lấy mật. Mật ong hoa cà phê có đặc tính rất khác biệt so với các loại mật ong khác. Mật ong hoa cà phê có màu từ vàng cam càng để lâu màu càng đậm. Có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê, có vị ngọt thanh vô cùng thơm ngon. Sau khi tận hưởng không khí đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày...
Xem thêm
Sữa ong chúa là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không hề qua pha chế vậy nên để tiết kiệm kinh tế, áp dụng cho nhiều lần sử dụng chúng ta cần biết cách bảo quản để không làm hỗn dược mất đi công dụng nhé. Bạn đã biết sử dụng sữa ong chúa đúng cách? Sữa ong chúa chất lượng là dược phẩm quý cho con người Công dụng không ngờ từ sữa ong chúa Vậy bảo quản như nào là đúng cách? Bảo quản sữa ong chúa chất lượng có khó không? Những câu hỏi đó sẽ được trả lời bằng bài viết dưới đây, các gái...
Xem thêm
Nhiều người có thể thắc mắc rằng, mật ong ngọt, độ đường cao, làm sao việc uống liên tục lại có thể lợi cho sức khỏe? Trên thực tế, lợi ích của mật ong đã được khoa học chứng minh. Việc uống một cốc nước ấm pha mật ong mỗi ngày không những giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng chống bệnh tật rất tốt. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra nếu như bạn uống nước mật ong đều đặn: 1. Cơ thể đỡ đầy hơi Nếu như bạn bị chướng bụng, đầy hơi, hay bị ợ… thì một cốc nước mật ong...
Xem thêm
Trứng gà và mật ong là những nguyên liệu cực bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ con người. Không chỉ dùng để nấu món ăn, trứng gà và mật ong còn có nhiều công dụng trong làm đẹp. Ngoài ra, trứng gà ngâm mật ong còn là vị thuốc rất tốt giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày, huyết áp thấp và bệnh lao phổi, cơ thể bị thiếu chất và suy nhược. Ngoài ra, còn bồi bổ cho mẹ trước và sau khi sinh, gia tăng quá trình trao đổi chất. Sau đây, Mật Ong Vàng mời các bạn đi tìm hiểu công dụng và khám phá cách làm trứng gà mật ongnhé ! 1. Nguyên liệu làm trứng...
Xem thêm

Video Mật Ong Vàng

Fanpages Facebook