Trị ho đơn giản tại nhà chỉ với mật ong và chanh

Ngày đăng: 26/11/2018

Thời tiết mùa đông khô và lạnh là thời điểm nhiều người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh ho. Trước khi nghĩ đến việc sử dụng các loại thuốc Tây y, bạn hãy thử áp dụng cách trị ho đơn giản tại nhà với mật ong và chanh dưới đây nhé.

Chanh đào ngâm mật ong trị ho

Cách chọn chanh đào.

Chúng ta nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9 và tháng 10, khi chanh đào đã vào chính vụ. Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Chú ý, không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.

Bình chanh đào mật ong thành phẩm

Nguyên liệu để ngâm chanh đào với mật ong:

– 1 kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ

– 1 lít mật ong rừng

– 0,8 kg đường phèn

– Bình thủy tinh

– Vỉ nén bằng nan tre

Cách ngâm chanh đào mật ong:

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Cách sử dụng:

– Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.

– Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.

– Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Bên cạnh chanh đào mật ong, còn một số phương pháp trị ho bằng mật ong mà bạn cũng có thể áp dụng một cách đơn giản tại nhà.

Mật ong và gừng

Lấy một cốc nước nóng thêm 1 thìa gừng, 1 thìa mật ong sau đó khuấy đều lên và nhấp từng ngụm. Sử dụng ngày 3-4 lần để mang lại tác dụng, giảm cảm giác đau rát, giảm ngứa cổ và bớt ho.

Mật ong và quất xanh

Lấy khoảng 3-4 quả quất xanh rửa sạch vỏ, để ráo nước rồi bổ đôi quả, cho mật ong ngập phần quất, trộn đều cho ngấm.

Đem hấp hoặc cho vào nồi đun cách thủy 10 – 15 phút, tới khi quất nhuyễn, quyện đều với mật ong thành một thứ dịch đặc sánh thì bạn ngậm và nuốt từ từ trong miệng để giảm nhanh viêm họng ngứa rát, khản tiếng…

Mật ong hấp lá hẹ

Lấy 1 nắm lá hẹ rửa sạch thải nhỏ, cho vào bát, trộn đều với mật ong, sau đó đem hấp cách thủy cho tới khi thành hỗn hợp nhuyễn thì chắt lấy nước và nuốt từ từ trong miệng. Lá hẹ kết hợp với mật ong sẽ giúp tiêu đờm rất tốt.

Mật ong hấp tỏi

Mật ong và tỏi khi kết hợp với nhau được xem như một kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus… mà không gây tổn hại cho sức khỏe.

Khi bị ho, nên lấy khoảng 5 tép tỏi giã nhuyễn trộn đều với mật ong nguyên chất, hấp cách thủy khoảng 10 phút cho đến khi tỏi chín là được.

Không những trị ho, tỏi kết hợp với mật ong sẽ giúp tăng sức đề kháng rất tốt.

like

Khu Vực Hỏi Đáp

Mật ong từ đâu mà có, là từ những chú ong bay đi làm hằng ngày để hút mật đưa về tổ sau đó chúng sẽ nhã mật vào ô lăng trên cầu ong, đối với những chú ong là làm việc hằng ngày không bao giờ biết mệt mỏi, cứ tới mùa mật ví dụ như mùa hoa cà phê, hay mùa hoa nhãn, hay mùa hoa vãi…vv. cứ tới mùa mật là chúng đã hăng say bay đi hút mật. Mật ong được xem là đặc sản của Gia lai. Được coi là một vùng đất đỏ của cây cà phê,  là một trong những nơi thuộc... Xem thêm
Tìm mua được mật ong tốt đã khó rồi, bảo quản lại còn phải đúng kĩ thuật, thì mới giữ được chất lượng của mật. Khổ thế đấy, cách bảo quản thì đầy hướng dẫn trên mạng Internet, nhưng đều na ná, copy giống nhau. Thôi, để tôi viết 1 bài hướng dẫn các anh chị kĩ thuật bảo quản mật ong tốt nhất, dựa vào kinh nghiệm thực tế của tôi. Chứ không thèm copy ở đâu hết nhé. 1. MẬT ONG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU? Nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác: Nhiều người nói mật ong để càng lâu...
Xem thêm
Mật ong hoa Xuyến Chi có màu vàng tươi rất đẹp, hương vị thơm ngon. Hơn nữa, mật hoa Xuyến Chi có độ trong suốt cao, là loại mật ong sạch vì là hoa cỏ tự nhiên không dính thuốc trừ sâu, hoá chất. Với người nuôi ong, hoa Xuyến Chi còn gọi là hoa Cỏ Kim. Bởi vì, hạt của nó giống như những chiếc kim có thể dính vào quần áo nếu chạm nhẹ qua. Cây hoa Xuyến Chi cao chừng 0,3m đến hơn 1m, thường mọc thành quần thể ở những nơi có không gian thoáng như bãi hoang, sườn đồi hay ngay ở ven đường đi. Đây là loài cây...
Xem thêm
Quy trình nuôi ong và sơ chế Sản phẩm mật Ong được khai thác trên nhiều nguồn hoa ở khắp mọi miền của đất nước chủ yếu là núi rừng Gia Lai, kom tum, Lâm Đồng, nghệ an…Bằng kỹ thuật nuôi ong và công nghệ khai thác tiên tiến. Mật ong được đưa về và sơ chế như sau: 1. Phân loại: Nguyên liệu mật ong khi thu gom về được chia ra nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau theo từng nguồn hoa, từng vùng nguyên liệu mà con ong lấy mật. sau đó gửi mẫu đi kiểm tra, đo đạc về chất lượng mật để đưa vào những sản...
Xem thêm
Từng lát chuối được tẩm mật ong nướng chín vàng, mùi thơm nức khiến bạn không thể cưỡng lại được. Chuối là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn ngon như chè chuối, chuối nếp nướng, chuối chiên… Đó là những món bình dân và rất giản dị, được bày bán nhiều trên các con đường hè phố ở Sài Gòn, trở thành món quà vặt thân thiết của rất nhiều thế hệ học sinh. Nói đến những món ngon từ chuối, không thể bỏ qua những lát chuối tẩm mật ong nướng vàng thơm nức.Chuối nướng mật ong được nhiều người ưa thích vì hương...
Xem thêm
Đối với chị em phụ nữ việc làm đẹp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Sạm da, nám, tàn hương hay nhăn là các dấu hiệu của việc da đang bị hư tổn và cần được chăm sóc.Kiên trì sử dụng các loại thực phẩm chăm sóc da an toàn là ưu tiên hàng đầu khi xuất hiện các dấu hiệu trên. Mật ong là loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn là loại thực phẩm chăm sóc da vô cùng hiệu quả.Có chứa các thành phần chống oxi hóa,nhăn da kết hợp với lòng đỏ trứng gà có tác...
Xem thêm
Vào những mùa giáp tết âm lịch hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch khi những cao nguyên bạt ngàn trắng xóa hoa cà phê. Sẽ là khởi đầu cho cuộc hành trình xuyên việt của những người nuôi ong lấy mật. Mật ong hoa cà phê có đặc tính rất khác biệt so với các loại mật ong khác. Mật ong hoa cà phê có màu từ vàng cam càng để lâu màu càng đậm. Có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê, có vị ngọt thanh vô cùng thơm ngon. Sau khi tận hưởng không khí đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày...
Xem thêm
Sữa ong chúa là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không hề qua pha chế vậy nên để tiết kiệm kinh tế, áp dụng cho nhiều lần sử dụng chúng ta cần biết cách bảo quản để không làm hỗn dược mất đi công dụng nhé. Bạn đã biết sử dụng sữa ong chúa đúng cách? Sữa ong chúa chất lượng là dược phẩm quý cho con người Công dụng không ngờ từ sữa ong chúa Vậy bảo quản như nào là đúng cách? Bảo quản sữa ong chúa chất lượng có khó không? Những câu hỏi đó sẽ được trả lời bằng bài viết dưới đây, các gái...
Xem thêm
Nhiều người có thể thắc mắc rằng, mật ong ngọt, độ đường cao, làm sao việc uống liên tục lại có thể lợi cho sức khỏe? Trên thực tế, lợi ích của mật ong đã được khoa học chứng minh. Việc uống một cốc nước ấm pha mật ong mỗi ngày không những giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng chống bệnh tật rất tốt. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra nếu như bạn uống nước mật ong đều đặn: 1. Cơ thể đỡ đầy hơi Nếu như bạn bị chướng bụng, đầy hơi, hay bị ợ… thì một cốc nước mật ong...
Xem thêm
Trứng gà và mật ong là những nguyên liệu cực bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ con người. Không chỉ dùng để nấu món ăn, trứng gà và mật ong còn có nhiều công dụng trong làm đẹp. Ngoài ra, trứng gà ngâm mật ong còn là vị thuốc rất tốt giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày, huyết áp thấp và bệnh lao phổi, cơ thể bị thiếu chất và suy nhược. Ngoài ra, còn bồi bổ cho mẹ trước và sau khi sinh, gia tăng quá trình trao đổi chất. Sau đây, Mật Ong Vàng mời các bạn đi tìm hiểu công dụng và khám phá cách làm trứng gà mật ongnhé ! 1. Nguyên liệu làm trứng...
Xem thêm

Video Mật Ong Vàng

Fanpages Facebook